Triệu chứng rối loạn tiền đình là gì? Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, đóng vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Hội chứng Rối loạn tiền đình gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế.

Rối loạn tiền đình là gì? 

Rối loạn tiền đình là hội chứng có rất nhiều triệu chứng điền hình như: chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, ù tai (nghe thấy tiếng ve kêu, dế kêu)…  cũng rất nhầm lẫn với  bệnh thiểu năng tuần hoàn não, do đó dẫn tới việc sử dụng thuốc chưa đúng

Triệu chứng chính của Rối loạn tiền đình

Biểu hiện rõ nhất của Rối loạn tiền đình là các cơn chóng mặt, mất thăng bằng, cảm giác lảo đảo muốn ngã. Ngoài ra, người bệnh còn có thể cảm thấy nhức đầu, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, chân tay run rẩy,... Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn và hay tái phát.

Hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng

Khi bị Rối loạn tiền đình, nếu nhẹ người bệnh có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn nhiều gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn, người mệt lả... Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng... Nếu kéo dài có thể dẫn đến mắt nhìn mờ, chân tay thường tê bì, run rẩy, suy nhược cơ thể,... ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, giảm chất lượng sống.

Đau đầu, buồn nôn

Bệnh nhân cảm thấy nhức tất cả những vị trí như: đỉnh đầu, hai bên đầu,  thái dương...
Với triệu chứng biểu hiện đau đầu và thỉnh thoảng buồn nôn.Các triệu chứng này xảy ra thường xuyên khi làm việc và do ngồi máy tính liên tục,làm việc trên máy tính kéo dài, đặc biệt làm việc trên máy tính với nhiều con số, số liệu tính toán phức tạp hay nhân viên lập trình, nhân viên kế toán, IT .... cũng sẽ dễ gây ra triệu chứng căng thẳng đầu óc do không được nghỉ ngơi. Đây là nguyên nhân dẫn đến đau đầu, buồn nôn và từ đó sinh ra mệt mỏi. 

Có những trường hợp là đau đầu do căng thẳng (đau đầu căng cơ ). Đây là loại đau đầu hay gặp, do làm việc trên máy tính kéo dài đồng thời phải tính toán số liệu phức tạp gây căng thẳng tâm lý sinh đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn. Vấn đề căng thẳng tâm lý còn kéo dài kể cả khi không làm việc với máy tính nữa, vì thế đôi khi chỉ cần nhìn thấy máy tính đã cảm thấy mệt, đau đầu và buồn nôn rồi.

Ù tai

Với chứng ù tai, người mắc triệu chứng này sẽ luôn có cảm giác inh tai, những âm thanh lộn xộn luôn văng vẳng bên tai, gây lên sự khó chịu vô cùng lớn. Có bệnh nhân xuất hiện một số tiếng lạ trong tai như: ve kêu, dế kêu....Chứng ù tai sẽ xuất hiện thường xuyên và ngày càng to và rõ, cảm giác ù tai khi chúng ta đi trong thang máy.

Chứng ù tai này sẽ mang đến cho người bệnh nhiều sự bất tiện đặc biệt là trong cuộc sống, làm giảm khả năng nghe, khả năng tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe tinh thần, bởi chứng ù tai sẽ mang lại sự căng thẳng tột cùng cho người bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi người bệnh mới mắc phải sẽ không thể quen và thích ứng được.

Vậy nguyên nhân gây Rối loạn tiền đình là do đâu?

Thứ nhất: Do can hỏa, sinh khí nghịch bốc lên đỉnh đầu gây nên hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, nôn mửa, ù tai, thậm chí kèm theo cả những cơn bốc nóng.

Thứ hai: Do đàm tích tụ ở các tạng phủ ngăn cản lưu thông khí huyết máu lên não kém, dẫn tới thiếu máu não gây hoa mắt, chóng mặt buồn nôn, mất thăng bằng.

Điều trị dứt điểm như thế nào?

Khám: Trước hết phải đi khám để tìm ra nguyên nhân gây rối loạn tiền đình.

Giải quyết triệu chứng: Tùy theo chuẩn đoán của bác sỹ mà kê đơn cho bệnh nhân, trước hết bệnh nhân cần sử dụng thuốc làm giảm ngay các triệu chứng (Triệu chứng như thế nào thì sử dụng sản phẩm điều trị triệu chứng đó) ví dụ sử dụng các thuốc kháng Histamin, kháng Cholineric hoặc chẹn kênh Calci: Funarizine, Cinarizine …

Giải quyết căn nguyên: Trong đông y có bài thuốc “Nhị Căn Thang” có tác dụng bình can hoạt huyết, giúp giải quyết trực tiếp hai nguyên nhân gây rối loạn tiền đình là Can hỏa và thiếu máu não. Nên sau khi giải quyết triệu chứng bệnh nhân cần sử dụng bài thuốc trên giúp làm giảm dần tần suất giữa các lần xuất hiện triệu chứng cho đến dứt hẳn và tránh tái phát. Bài thuốc bao gồm các dược liệu kinh điển như: xuyên khung, cát căn, hải đới căn, đại giả thạch, bán hạ, bạch quả (ginkobiloba).


Tin liên quan