Dính ổ bụng sau sinh mổ

Ngày nay sinh mổ là một lựa chọn khá phổ biến đối với các thai phụ do việc sinh mổ có thể giảm đau đớn khi lầm bồn, sản phụ có thể chủ động chọn thời gian con chào đời và giảm được các nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi trong trường hợp thai nhi quá to, sinh ngược, mẹ bị cao huyết áp, hoặc sức khỏe của mẹ quá yếu.

Tuy nhiên, sinh mổ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ sau đó, như kéo dài thời gian năm viện và thời gian hồi phục sau sinh, nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, phải sinh mổ ở những lần sinh tiếp theo và đặc biệt nguy cơ dính ổ bụng sau mổ. Đây là biến chứng thường gặp ở những ca phẫu thuật vùng chậu bụng (cắt ruột, cắt tú mật, cắt ruột thừa, mổ đẻ…), nguy cơ tăng lên và biến chứng trầm trọng hơn sau những lần mổ tiếp theo.

Sinh mổ ẩn chứa nhiều nguy cơ xấu như dính ruột, tắc ruột hay nhiễm trùng vết mổ...

Dính là một hiện tượng xảy ra trong quá trình liền vết thương của cơ thể, thường gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật vùng bụng và chậu. Tổ chức dính hình thành dây chằng đi từ thành bụng tới thành ruột hoặc mạc treo, có thể thắt ruột hoặc chèn mạc treo của nhiều quai ruột gây tắc ruột.

Dính có thể gây xoắn ruột dọc theo trục của nó làm nghẽn mạch máu ruột, điều này có thể dẫn tới tắc ruột, hoại tử ruột, hoại tử 1 phần của ruột và phải phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử này. 

Vậy những trường hợp nào sẽ dễ bị dính ruột do mổ đẻ ?

Dính ruột thường gặp ở những bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng và chậu (phẫu thuật cắt túi mật, cắt ruột thứa, cắt nối ruột, mổ đẻ…), số lần phẫu thuật càng nhiều thì nguy cơ dính ruột càng cao và biến chứng càng trầm trọng. Bệnh nhân có sức khỏe yếu, ít vận động sau mổ có nguy cơ dính ruột cao hơn bệnh nhân đi lại, vận động và tập luyện nhiều.

Vậy để tránh bị dính ruột do mổ đẻ cần chú ý điều gì?

Sau khi mổ lấy, cần thực hiện các hoạt động chân tay, đi lại nhẹ nhàng để hạn chế dính sau mổ. Xoay trở người, ngồi dậy nhẹ nhàng khi có thể, cung có thể giúp giảm nguy cơ bị dính ruột và thuyên tắc tĩnh huyết mạch.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo xin ý kiến bác sỹ về việc sử dụng gel chống dính Singclean là sản phẩm chuyên biệt để ngăn ngừa dính sau phẫu thuật.

Singclean là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thực vật, thành phần chính là natri hyaluronate, đây là chất nội sinh trong cơ thể có ở da, dịch khớp và dịch thủy tinh thể ở mắt. Natri Hyaluronate là chất được sử dung rộng rãi trong các sản phẩm ngăn ngừa dính sau phẫu thuật do đảm bảo được các yêu cầu cơ bản của một chất chống dính lí tưởng: An toàn hiệu quả, tự phân hủy; tương thích sinh học, không gây phản ứng dị ứng và đáp ứng miễn dịch; có độ nhớt cao, khả năng bám dính tại vị trí cần tác dụng tốt, thời gian tồn tại trong cơ thể đủ để có tác dụng.

Sản phẩm gel chống dính Singclean đã chứng minh được hiệu quả và tác dụng trong suốt 15 năm tồn tại trên thị trường, sản phẩm đã được cấp chứng chỉ lưu hành tự do tại Châu Âu trong suốt hơn 10 năm trở lại đây.

Tin liên quan